Hoan hô Bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận

Hoan hô Bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận

Nguyễn Minh Cần

Ngày 29-10-2008, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2008. Giải sẽ được trao cho hai nhân vật là Thượng Toạ Thích Thiện Minh và ông Nguyễn Văn Hải, bút hiệu Hoàng Hải và Điếu Cày, và một tổ chức là bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận”. Đây là một tin vui mừng đối với các chiến sĩ đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ trong nước. Thật ra, những cá nhân và tổ chức có thành tích đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ trong nước thì còn nhiều, nhưng thành tích đấu tranh của hai nhân vật và tổ chức nói trên rất nổi bật và xứng đáng nhận Giải NQVN 2008.

Ở đây, người viết xin đặc biệt nêu lên tấm gương chói lọi của bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận”.

Tiếp ngay sau ngày công bố bản Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho VN 2006 của 118 nhà đấu tranh dân chủ trong nước thì ngày 15-04-2006, Lm Chân Tín và Lm Ng. Văn Lý đã cho ra mắt bán nguyệt san “Tự do Ngôn luận” mà không cần xin phép nhà cầm quyền. Đó là một tờ báo giấy nhiều trang (đến nay đã lên tới 32 trang khổ A4) được phổ biến ở khắp ba miền đất nước, đồng thời được đưa lên mạng lưới điện tử. Đây là hành động vô cùng dũng cảm của các vị chủ xướng !

Bất chấp những cấm cản ngang ngược, phi pháp và vi hiến của kẻ cầm quyền, các vị chủ xướng đã “dám” thực thi quyền công dân và quyền con người của mình mà không cần phải xin phép ai hết ! Các vị đã “dám” thi hành Hiến Pháp của nước nhà – dù Hiến Pháp đó là do ĐCS áp đặt cho dân chúng, nhưng trong cả bốn văn bản Hiến Pháp từ năm 1946 đến những năm 1959, 1980 và 1992 đều ghi rõ người dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Các vị đã “dám” thi hành Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (1948) và Phụ đính Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (1998), Công ước Quốc tế về những Quyền Dân sự và Chính trị (1966) và Công ước Quốc tế về những Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hoá (1966) mà chính nhà cầm quyền VN đã đặt bút ký và cam kết thực hiện. Thật ra, đối với nhiều nước trên thế giới việc làm của các vị chủ xướng đó chỉ là chuyện bình thường không có gì đặc biệt cả, nhưng ở cái nước gọi là CHXHCN Việt Nam này, xứ sở khốn khổ mà quyền tự do của con người bị bóp nghẹt nặng nề, thì đó lại là một chuyện động trời !

Như vậy, bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” ra đời trong cao trào dân chủ năm 2006, là cơ quan ngôn luận của Khối 8406, tức là của các nhà đấu tranh dân chủ trong nước đã cho ra mắt bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam 2006.

Sự xuất hiện của bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” là một bứt phá rất mạnh mẽ của các nhà đấu tranh dân chủ trong nước quyết giành lại quyền tự do ngôn luận cho toàn dân. Cho đến ngày 15-10-2008, là thời điểm xét Giải NQVN năm 2008, tờ “Tự Do Ngôn Luận” đã ra được 61 số. Đây là thành quả của một quá trình đấu tranh cực kỳ gian khổ trong hai năm bảy tháng trời của cả một tập thể những người làm báo rất gan dạ, đầy lòng hy sinh, kể từ chủ nhiệm, tổng biên tập, các biên tập viên cùng những cộng sự viên khác. Họ phải thường xuyên đối phó hằng ngày, hằng giờ với những thủ đoạn độc ác, những âm mưu thâm hiểm nhằm đàn áp, phá hoại liên tục cốt để bóp chết tiếng nói tự do và dũng cảm của các chiến sĩ dân chủ trong nước.

Điều đáng khen ngợi là kể từ khi ra đời đến nay, bán nguyệt san “Tự do Ngôn luận” luôn luôn cổ vũ cho các mục tiêu và phương pháp đấu tranh bất bạo động đã nêu rõ trong Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho VN 2006. Các bài báo đăng trên bán nguyệt san đều rất đa dạng, với lập luận vững vàng, đanh thép và lời lẽ thẳng thắn, mạnh dạn, không khoan nhượng, không vuốt ve kẻ cầm quyền, thậm chí nhiều khi khá quyết liệt nhắm tới những mục tiêu ghi rõ trong Tuyên ngôn 2006 là giành các quyền tự do dân chủ cho người dân, từ tự do thông tin, ngôn luận, tự do hội họp, lập hội, lập đảng, tự do bầu cử, ứng cử cho đến tự do tôn giáo…, và suy cho cùng là nhằm xoá bỏ chế độ toàn trị, độc đảng để chuyển hoá thành chế độ dân chủ đa đảng, đa nguyên.

Hiện nay, người chủ xướng bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” là Linh mục Nguyễn Văn Lý và một số biên tập viên đang bị kẻ cầm quyền cộng sản cầm tù, còn người kế tục công việc của vị chủ xướng là Linh mục Phan Văn Lợi cũng đang bị quản chế ngặt nghèo, bị sách nhiễu, bị đấu tố, nhiều cộng sự viên thường xuyên bị theo dõi, ngăn cản, thế nhưng bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” vẫn được phát hành đều đặn một tháng hai kỳ, vẫn cất cao tiếng nói tự do bất khuất của các chiến sĩ dân chủ Việt Nam.

Hoan hô bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận”! Xin thành tâm chúc mừng các chiến sĩ đang đấu tranh gian khổ để nuôi dưỡng tiếng nói bất khuất này ! Cầu mong cho cơ quan ngôn luận tự do và dũng cảm này tồn tại mãi để bênh vực quyền lợi cho nhân dân Việt Nam !

Nguyễn Minh Cần

********************

Thơ của Lm Phan Văn Lợi, đại diện Ban Biên Tập bán nguyệt san “Tự Do Ngôn Luận” cám ơn Mạng Lưói Nhân Quyền.

Wednesday, 5 November, 2008, 1:22 AM

Anh Quân và Thân hữu 1906 quý mến

Tôi xin đại diện ban biên tập bns Tự do Ngôn luận hết lòng cảm ơn những lời chúc mừng, chung vui cũng như những tình cảm tốt đẹp của Anh và Thân hữu 1906 đối với chúng tôi. Đó là một sự động viên rất lớn lao cho ban biên tập. Giải thưởng Nhân quyền VN thì hiện nay có nhiều cá nhân và tổ chức rất xứng đáng, nhưng ban điều hành Mạng lưới NQVN hẳn đã muốn khuyến khích các nhà dân chủ trong nước nói chung và chúng tôi nói riêng thêm quyết tâm giành lại quyền tự do ngôn luận là quyền tiên khởi và như văn hào Voltaire nói, là linh hồn của mọi thứ tự do. Giải thưởng này là tặng cho công trình tập thể của rất nhiều người xa gần từ trong lẫn ngoài nước (từ ban biên tập, các cộng tác viên, đến các ủng hộ viên, trong đó đặc biệt có Khối 1906 của Quý Anh). Chúng tôi xin ghi nhận công lao tất cả với lòng biết ơn sâu xa.

Giải thưởng đem lại niềm vui nhưng cũng tăng thêm trách nhiệm cho chúng tôi. Xin toàn Khối 1906 tiếp tục ủng hộ bns TDNL.

Chúc Anh và Quý Thân hữu an lành.

Thân kính
Lm PVL

http://thangtien.de/index.php?option=com_content&task=view&id=2088&Itemid=300

Advertisements

One thought on “Hoan hô Bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận

  1. Pingback: Mục Lục « Danchutudo’s Weblog

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s