“đảng Dân Chủ 21” (Ghi Chú của Hồn Việt UK online) Những tiết lộ lý thú về đảng Dân Chủ Việt Nam qua bản kiến nghị chính sách kinh tế gửi cho nhà nước CSVN

“đảng Dân Chủ 21” (Ghi Chú của Hồn Việt UK online) Những tiết lộ lý thú về đảng Dân Chủ Việt Nam qua bản kiến nghị chính sách kinh tế gửi cho nhà nước CSVN

Nguyễn Tố

December 9, 2008

“…trên tinh thần chung tay xây dựng đất nước, cùng vượt qua khó khăn, đảng Dân Chủ Việt Nam (DCVN) trân trọng gửi đến chính phủ Việt Nam một số ý kiến mà chúng tôi tin rằng sẽ giúp Việt Nam phát triển bền vững…

…..chính phủ Việt Nam vừa rồi có chính sách tìm kiếm lời khuyên của các chuyên gia trong và ngoài nước để có được các giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Chúng tôi sẵn sàng đóng góp những chuyên gia của mình cho chủ trương này của chính phủ”.

Đó là mấy câu trích dẫn từ đoạn đầu và đoạn cuối của bản kiến nghị chính sách kinh tế cho VN của đảng DCVN đệ trình lên đảng CSVN ngày 25/10/2008 vừa qua.

Phần trình bày dưới đây của bài viết này không mổ xẻ về 8 điểm của bản kiến nghị về chính sách kinh tế này là đúng hay sai, mà chỉ xem xét đối chiếu mấy câu trích dẫn vừa kể với nguyên tắc cơ bản, và quan điểm của đảng DCVN để thấy trước sau chủ trương đường lối có như nhất, hay là sau trước bất nhất, khi thì trống đánh xuôi, lúc thì kèn thổi ngược, của một đảng tuyên bố rằng “ra đời để đảm nhận nhiệm vụ lịch sử của đất nước, đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của nhân dân và sự phát triển phồn vinh của đất nước”.

Trước hết, đây là mấy câu từ bài “Lời kêu gọi” của đảng DCVN, không thấy ghi ngày tháng :

“…Hiện nay, sau hơn 30 năm hoà bình, VN vẫn chưa thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu và còn là một trong số nước nghèo khổ nhất hành tinh. Nạn tham nhũng, ức hiếp quần chúng liên tục phát triển trở thành quốc nạn… đó là sự lãnh đạo độc tài toàn trị của đảng CSVN. Đảng CS nắm toàn bộ quyền lực thống trị đất nước và hành xử trái pháp luật, sai quy luật phát triển và đi ngược lại đạo đức của dân tộc của nhân loại. Đảng viên CS, dưới sự lãnh đạo độc tài toàn trị, đặc biệt là những đảng viên có chức quyền đã nắm mọi đặc quyền, đặc lợi, đua nhau tham nhũng, đêm ngày đục khoét ngân quỹ, cưỡng chiếm đất đai nhà cửa của hàng triệu dân oan trong cả nước, đẩy nhân dân và đất nước vào con đường nghèo nàn lạc hậu.”

Và đây là “quan điểm và đường lối hoạt động của đảng DCVN” được công bố ngày 1/6/2008 trong dịp kỷ niệm hai năm phục hoạt đảng DCVN :

“… việc duy trì hệ thống độc quyền chính trị của đảng CSVN hiển nhiên là sai lầm, cả về pháp lý lẫn đạo lý, cần phải nhanh chóng chấm dứt. Thái độ kỳ thị, loại bỏ người tài, gây chia rẽ, nghi kỵ, tạo thù địch trong xã hội và bất đồng chính kiến… rõ ràng là bất công, cần phải xoá bỏ…”

Còn “nguyên tắc cơ bản” của đảng DCVN, trong mục số 4 pháp trị, đã ghi rõ: “chế độ độc đảng hoặc toàn trị là phi pháp”. Bản nguyên tắc cơ bản này, cũng không ghi rõ ngày tháng.

Tất cả những phần trích dẫn từ “Lời kêu gọi”, từ “quan điểm và đường lối hoạt động của đảng DCVN ngày 1/6/2008” tới “nguyên tắc cơ bản” của đảng DCVN, đều cho thấy một điều rõ ràng là đảng DCVN đã nhận xét đảng CSVN là “phi pháp, cần phải nhanh chóng chấm dứt” vì đảng này đã “hành xử trái pháp luật, sai quy luật phát triển và đi ngược lại đạo đức của dân tộc, của nhân loại” đã đẩy nhân dân và đất nước vào con đường nghèo nàn lạc hậu”…

Trên giấy trắng mực đen, quan điểm của đảng DCVN đối với đảng CSVN là như thế đấy. Nhưng, cũng lại trên giấy trắng mực đen quan điểm này đã bất nhất, đổi chiều 180 độ chỉ trong vòng ba tháng từ 1/6/2008 tới 1/9/2008.

Thực vậy, trong bản “Tuyên bố quan điểm của đảng DCVN” làm tại Hà Nội ngày 1/9/2008, mục số 6 ghi rõ ràng :

“Đảng DCVN xem đảng cầm quyền là một đối tác chính trị trong sứ mạng bảo vệ tổ quốc, dân chủ hoá xã hội, phát triển đất nước và bảo đảm quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc của toàn dân”.

Phải minh định ngay rằng “đảng cầm quyền là một đối tác chính trị” ở đây chính là đảng CSVN hiện tại, chứ không phải đảng cầm quyền nào đó trong tương lai ở Việt Nam. Bởi vì câu văn này đã được xuất hiện tại Hà Nội ngày 1/9/2008, trong khi bản kiến nghị sách kinh tế cho Việt Nam” đảng DCVN đệ trình lên đảng CSVN ngày 25/10/2008, thì viết : “đảng DCVN trân trọng gửi đến chính phủ VN một số ý kiến mà chúng tôi tin rằng sẽ giúp VN phát triển bền vững”.

Thật rõ ràng, đảng DCVN đã coi đảng CSVN, đảng hiện đang thống trị dân tộc VN, là “một đối tác chính trị” và đảng DCVN đang góp sức bảo vệ đảng CSVN được tồn tại, vững mạnh, thoát khỏi cơn đại hoạ kinh tế trước mặt qua bản kiến nghị.

Như thế có nghĩa là đảng DCVN đang đấu tranh với đảng CSVN bằng phương pháp XIN/CHO, điển hình là qua kiến nghị chính sách kinh tế, chứ không còn mạnh miệng như trong quá khứ: “chế độ độc đảng hoặc toàn trị là phi pháp” hoặc “hệ thống độc quyền chính trị của đảng CS hiển nhiên là sai lầm cả về pháp lý lẫn đạo lý, cần phải nhanh chóng chấm dứt…” .

Vậy thì có nên tin những gì đảng DCVN nói hay không, khi lập trường căn bản có thể thay đổi ngược chiều nhanh chóng trong vòng vài tháng trong khi thực tế không có những dấu hiệu gì cho thấy tình hình đổi khác hẳn cả? Cho nên cũng không phải là quá đáng nếu mà có dư luận gọi đảng DCVN là một đảng cuội múa may lung tung để làm chậu kiểng cho một màn kịch cỡm chính trị được gọi là đa nguyên đa đảng trong tương lai tại Việt Nam.

Ngẫm lại, cũng không phải là một chuyện tình cờ khi bài viết tự khai lý lịch của UV/TƯĐ của đảng DCVN Trần Anh Kim lại được xuất hiện trong cùng khoảng thời gian với bài “Bản kiến nghị chính sách kinh tế cho Việt Nam” của đảng DCVN.

Nguyễn Tố

http://www.tamthucviet.com/articleview.aspx?artId=%C5%93E%1BQ

Advertisements

One thought on ““đảng Dân Chủ 21” (Ghi Chú của Hồn Việt UK online) Những tiết lộ lý thú về đảng Dân Chủ Việt Nam qua bản kiến nghị chính sách kinh tế gửi cho nhà nước CSVN

  1. Pingback: Mục Lục Dân Chủ Tự Do Weblog « Danchutudo’s Weblog

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s